Núi lửa TAAL có ảnh hưởng việc học tiếng Anh tại Philippines?

Như các bạn đã biết, núi lửa Taal thuộc Manila bất ngờ hoạt động trở lại sau hơn 40 năm, có thể tiếp tục phun trào trong vài ngày hoặc vài tuần nữa. Núi lửa hiện đang gây ảnh hưởng ở khu vực Manila khiến sân bay đóng cửa và ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác.

núi lửa taal

Núi lửa TAAL và ảnh hưởng với việc học tiếng Anh?

Hiện nay, có 12 địa phương và hai thành phố trong phạm vi bán kính 10km tính từ miệng núi lửa Taal chịu ảnh hưởng trực tiếp từ hiện tượng này..

Nằm cách thủ đô Manila khoảng 60km, Taal là một trong nhiều ngọn núi lửa còn hoạt động của Philippines. Lần cuối cùng nó phun trào là vào năm 1977.

Mọi hoạt động tại Manila đã trở lại bình thường

Theo cập nhật mới nhất vào ngày 13/01/2020, khí hậu tại thủ đô Manila đã quay trở lại bình thường. Theo báo cáo của đài thiên văn Manila (tổ chức nghiên cứu về khí quyền và khoa học trái đất) cho thấy mức độ quang học tích hợp và khí hậu tro bụi đã trở lại mức bình thường.

PHILIPPINE AIRLINES, Inc. (PAL) đã hủy 15 chuyến bay đến và đi Manila vào thứ ba để sắp xếp lại lịch bay phù hợp với các chuyến đã bị hủy gần đây do vụ phun trào núi lửa Taal.

Về phần mình, Cebu Pacific (Cebu Air, Inc.) cho biết các hoạt động của họ trong và ngoài Manila Sân bay quốc tế Ninoy Aquino (NAIA) đã quay trở lại ngay bình thường.

AirAsia Philippines (Philippines AirAsia, Inc.) cho biết, việc hủy bỏ các chuyến bay sẽ có thể xảy râ vào thứ ba để đảm bảo an toàn cho hành khách và máy bay.

Sân bay quốc tế Manila Nin Nin Aquino (NAIA) đã hoạt động trở lại một phần sau khi các chuyến bay bị đình chỉ sau vụ phun trào núi lửa lớn ở phía nam sân bay.

núi lửa taal

Các cơ sở học tiếng Anh tại Philippines không bị ảnh hưởng

Hầu hết các cơ sở học tập tiếng Anh tại Philippines nằm ở Cebu, IloIlo, Baguio cách xa so với Manila nên sự ảnh hưởng không quá nhiều, các hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Vậy nên mong quý phụ huynh học viên an tâm.

Trợ lý Bộ trưởng Y tế Maria Laxamana, trong cuộc họp báo hôm thứ ba tại dinh tổng thống ở Manila, nói rằng điều quan trọng là những người bị ảnh hưởng có thể sử dụng khẩu trang để bảo vệ mũi và miệng của họ khỏi tro bụi nếu gần với Taal.

Những loại mặt nạ này được khuyên dùng cho những người sống và làm việc ở các khu vực bị ảnh hưởng, chẳng hạn như ở các tỉnh Batangas, Laguna và Cavite.

Bộ trưởng Y tế Francisco Duque III cho biết họ đã gửi các loại thuốc, như thuốc nhỏ mắt và thuốc hen suyễn, vật tư y tế bao gồm khẩu trang N95 và mặt nạ phẫu thuật, hộp đựng nước đóng mở và lon jerry, viên lọc nước và bộ dụng cụ vệ sinh cho Cavite-Batangas-Rizal- Vùng Laguna-Quezon cũng như Vùng thủ đô quốc gia (NCR). Tuy nhiên, việc phân phối các mặt hàng này sẽ mất thêm một ít thời gian.

=> Xem thêm học tiếng Anh tại Philippines

Bên cạnh con người, tro núi lửa cũng ảnh hưởng đến động vật

Các báo cáo cho biết hàng trăm con mèo, chó, gia súc và các vật nuôi khác cũng như khoảng 400 con ngựa đã bị mắc kẹt trong khu vực ngay lập tức của vụ rơi tro ở Batangas.

Những tổ chức cứu trợ động vật châu Á cho biết những người cứu hộ của họ đang ở trong khu sơ tán xung quanh hồ Taal để cung cấp thức ăn, nước uống và chăm sóc thú y cho những chú chó và mèo bị bỏ rơi hoặc đưa đến các trung tâm sơ tán.

Theo: CNN

Leave a Reply